Image

คุยกับผู้บุกเบิก Camping แบบรักโลกโดยคนไทย แบรนด์ kokoeko ดริปกาแฟด้วยแก้วกากกาแฟให้โลกนี้ยั่งยืน

0Shares
Image Not Found

วันนี้ GPThailandfamily พาออกทริปพร้อม Item เท่ๆใครชอบเข้าป่าสายตั้ง Camp หรือจะเป็นคอกาแฟห้ามพลาดเรามาคุยกับผู้บุกเบิกด้าน Camping แบบรักโลกโดยคนไทย จะดีกว่าไหมถ้าเราเที่ยวไปด้วยแถมช่วยโลกของเราให้ยั่งยืนไปด้วย คุยกับพี่ คุณกิติพงษ์ อิทธิพลโอฬาร ผู้ที่รักในงานศิลปะและการออกแบบเจ้าของแบรนด์ kokoeko ผู้ดำเนินธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์ eco สาย Camping มากว่า 8 ปี

ทำไมถึงมาเริ่มทำแบรนด์รักโลก ?
แปดปีที่แล้วเนี่ยประเทศไทยยังไม่มีความตื่นตัวเรื่องนี้ผมเป็นคนแรกๆที่เอาวัสดุธรรมชาติเข้ามาขายเป็นสินค้าพรีเมี่ยมเพราะผมเป็นเจ้าแรกเลยแล้วพอลูกค้าไม่รู้จักอย่างเดียวให้เริ่มต้นทำจากจีนทำมาจากฟางข้าวสาลีครับผมเป็นคนแรกที่เอาเข้ามาทีนี้ลูกค้าไม่รู้จักเพราะกลัวว่าใช้ไปมันจะละลายไหมเนี่ยซึ่งผมเป็นคนออกแบบขึ้นมาเองแล้วส่งไปผลิตสร้างโมที่จีนเลย เซ็ทนี้เราขายไปแสนชุดเมื่อแปดปีที่แล้ว


ผมก็มองตลาดมันเริ่มมาเราก็ทำต่อเนื่องดีกว่าผมก็เริ่มทะยอยมีโน่นนี่นั่นก็มาแล้วก็เลยสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา kokoeko เพื่อเอาไปวางในห้างซึ่งบอกตรงๆว่าผมมาทำคนเดียวไอ้เรื่องโปรโมททางเฟสบุ๊คอะไรพวกนี้ผมไม่รู้เรื่องเลยผมใช้แบบลูกทุ่งๆไปขายให้ห้างแบบนี้

ฐานลูกค้าส่วนใหญ่มาจากไหน?

คือต้องบอกว่าคนรุ่นใหม่ก็เริ่มเข้ามาตื่นตัวมากขึ้นเพราะจริงๆต้องบอกว่าทางยุโรปมาออกกฎหมายใหม่มาแล้วสินค้าที่ผลิตโดยปล่อยคาร์บอนสู่อากาศเค้าไม่เอาแล้ว Zero Carbon เพราะฉะนั้นสินค้าเราอยู่ในเทรนด์แล้วนะเพราะโลกร้อนเนี่ยตอนนี้สินค้าทั้งหมดเนี่ยคือเราต้องพยายามหาที่สินค้าที่ผลิตโดยที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนเข้าไปในชั้นบรรยากาศ

สินค้า Camping อะไรที่รักโลกบ้าง?
ผมเนี่ยจะเน้นเลยถ้าเป็น Camping เนี่ยผมจะใช้พวกดริปกาแฟเวลาไปแคมป์แก้วพวกนี้จะสร้างจากกากกาแฟ นอกจากนี้ผมยังมีสินค้าช้อน ส้อมที่สร้างจากฟางข้าวโพดด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์จากธรรมชาติไม่มีพลาสติกเลยตัวย่อคือ Polylactic acid มันเป็นการย่อยโปรตีนเป็นการย่อยย่อยจนมีคำถามสามารถสร้างขึ้นมาเป็นโมเดลนี้ได้ต้องส่งไปทำถึงจีนเพราะไทยตอนนั้นยังทำไม่ได้เลยเทคนิคยังไม่ถึง

ได้แนวคิดมาอย่างไรครับ?
ต้องบอกว่าผมไปญี่ปุ่นบ่อยก็ไปดูเฮ้ย…เราก็ทำได้นิ รสนิยมส่วนตัวผมเป็นคนชอบงานดีไซน์ของญี่ปุ่นและก็สแกนดิเนเวียด้วยผสมผสานกันก็เลยได้แบรนด์นี้ Keek ขึ้นมาอีกเป็นแบรนด์แคมป์แคมป์ปิ้งแบบที่เน้นเฉพาะเรื่องกาแฟเป็นส่วนใหญ่อุปกรณ์ที่ทำกาแฟดริปกาแฟอะไรพวกนี้ครับเป็นส่วนใหญ่

ราคาเท่าไร?
ชุดดริปกาแฟร์ Camping สร้างจากวัสดุกากกาแฟราคา 350 บาท ครับใช้งานได้เลยส่วน set ใหญ่แบบพรีเมี่ยมรับก็รับผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆด้วยชุดละ 1,400 บาท ส่วนพวกชุด ช้อน ส้อม ที่ผลิตจากข้าวโพดราคาชุดละ ร้อยกว่าบาทครับ ทางเราเป็น OEM ให้ได้ด้วย

ก่อนจบอยากให้นิยามแบรนด์สั้นๆคืออะไรครับ

cool design easy life ออกแบบเท่ๆกับของใช้ง่ายๆ และราคาไม่แพง นี้เหละครับ

หลังเราคุยจบกับพี่กิติพงษ์เราก็ได้พบว่านอกจากที่เราจะเข้าป่าไปหาธรรมชาติแล้วเรายังสามารถเท่เพิ่มได้อีก…ด้วยการไม่สร้างขยะเพิ่มและใช้ผลิตภัณฑ์เท่ๆอย่าง แก้วกาแฟจากกากกาแฟ หรือ ช้อน ส้อม จากข้าวโพดมาร่วมสร้างสังคม Camping ให้ยั่งยืนยิ่งขึ้นกันดีกว่านอกจากนี้เราก็ได้รู้เบื้องหลังมาว่าพี่กิติพงษ์ จริงๆแล้วจบการเงินมาแต่รักในงานศิลปะและออกแบบมากๆใครทึ่สนใจไปติดตามกันต่อที่นี้เลย www.kokoeko.com

รูปเพิ่มเติมจากบูธ kokoeko สวยๆเข้าไปชมกันได้เลยที่งาน STYLE Bangkok

Image Not Found
thTH