Image

สนามแข่งรถอินเดีย MOTOGP พร้อมแล้ว

0Shares
Image Not Found
Image Not Found

สนามกีฬาใหม่ของอินเดียเพื่อนบ้านของเราน่าสนใจขนาดไหน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังถึงสนามที่ทุกคนจับตารอ Buddh International Circuit สนามแข่งใหม่ศึกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MOTOGP 2023

Image Not Found

ในฐานะกรังด์ปรีซ์แห่งภารัต ประเทศอินเดียเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมอย่างแท้จริง มีประชากรมากกว่า 1.4 พันล้านคน และมีรถมอเตอร์ไซต์มากกว่า 200 ล้านคัน บนถนน การขนส่งด้วยมอเตอร์ไซต์คิดเป็นเกือบ 75% ของจำนวนยานพาหนะทั้งหมดที่ใช้ในแต่ละวัน ทำให้อินเดียเป็นหนึ่งในตลาดรถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่สนใจหลักสำหรับผู้ผลิตหลายแบรนด์ที่ต้องการทำตลาดจากสนามแข่ง MotoGP ในอิเดีย

สนามแข่งรถอินเดีย Buddh International Circuit อยู่ที่ไหน ?

Image Not Found

สนามแข่งรถอินเดีย Buddh International Circuitอยู่จังหวัดอุตตรทางใต้ของกรุงนิวเดลี ตรงกับฐานแฟนคลับของกีฬา Motorsports ในขณะที่ MotoGP™ ได้รับฐานแฟนคลับใหม่ๆเพิ่มอย่างต่อเนื่องโดย Indian Grand Prix ถือกิจกรรมสำคัญเพื่อเปิดประตูให้กับการแข่งรถมอเตอร์ไซค์สำหรับทุกคน

จริงๆแล้วสนาม Buddh International Circuit เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 2011

และเคยเป็นสนามแข่งขันรถ F1 มาแล้วในช่วงปี 2011-2013 ส่วนการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์รายการใหญ่ที่สุด คือการแข่งขัน Asia Road Racing Championship เมื่อปี 2016 ในสนามสนามมีความยาวรวม 5.125 กิโลเมตร มีโค้งรวมทั้งหมด 16 โค้ง และที่สำคัญมันถูกสร้างและต่อเติมใหม่มหาศาลเพื่อรองรับกฏกติกาของ MOTOGP ที่มีความเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยและมาตรฐานต่างๆเพียบ

รัฐบาลอินเดียสนับสนุน MOTOGP ไหม?

Image Not Found

“ ด้านรัฐบาลประกาศสนับสนุนเต็มที่พร้อมเซ็นสัญญากันยาวถึง 7 ปี นายรัฐมนตรี Yogi Adityanath รัฐมนตรีผู้ว่าการรัฐอุตรกล่าวว่า “งานนี้สำคัญมากเป็นเรื่องความภูมิใจของรัฐอุตรที่ทำให้ประเทศมีชื่อเสียงจำเป็นอย่างยิ่งที่พวกเราจะเป็นเจ้าภาพที่ดีของงานกีฬาระดับโลกขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่นนี้ งานนี้ไม่เพียงแต่จะส่งเสริมภาคการบริการและภาคการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังจะเป็นการนำรัฐอุตรขึ้นมาเป็นเวทีสำคัญของประเทศและของโลก “

Image Not Found

ผู้จัดงาน FairStreetSports จาก Noida ได้ลงนามในข้อตกลงความเข้าใจเพื่อจัดงานแข่งรถมอเตอร์ไซค์ในอินเดีย งาน Grand Prix Bharat ถูกกำหนดในปี 2023
การทดสอบล่าสุด “FIM ใช้ซอฟต์แวร์จำลองในการวิ่งหลายรอบบนสนามแข่ง แล้วจึงออกแบบขั้นสุดท้ายขึ้นมา” เขาอธิบาย “การตรวจสอบอาจจะเสร็จสิ้นในต้นเดือนกันยายน”
นอกเหนือจากการปรับปรุงพื้นผิวแทร็กและการทำงานในพื้นที่วิ่งออกแล้ว โครงส้รางหลักส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม ล่าสุด ตามการอัปเดตการติดตั้งแผงกั้นความปลอดภัยใหม่ยาวกว่า 1,800 เมตร


ไฮไลท์ของสนาม BIC

Image Not Found

และในต้นปี 2023 ที่ผ่านมา Brad Binder ได้สร้างสถิติความเร็ว motoGP ใหม่ที่ 366.1 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ Mugello ผู้จัดงาน MotoGP Buddh คาดหวังว่ารถแข่งจะเร่งความเร็วได้ถึง 370 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่ BIC เป็นจุดที่ทำให้ผู้ชมได้ดูแบบมันๆกันได้เต็มที่ เนื่องจากทางตรงยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร และมีการยืดทางตรงออกให้ยาวขึ้นอีกซึ่งแบ่งเป็นสองส่วน – ส่วนแรกเป็นทางลงเนิน ซึ่งจะช่วยให้นักแข่งสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ ใน

ราคาบัตร

ตั๋ว MotoGP Bharat ในประเทศอย่างอินเดียที่มอเตอร์สปอร์ตยังไม่ใช่กระแสหลักสามารถทำราคาบัตรให้เข้าถึงได้ทุกคน และ Fairstreet Sports ได้พยายามที่จะทำเช่นนั้น
โดยราคาตั๋วอยู่ระหว่าง 2,500-40,000 Rs; (ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 1000 บาท – 17,000 บาท) ซึ่งครอบคลุมการแข่งขันในสนามแข่งทั้งสามวัน รวมถึง Moto2 และ Moto3

และตั๋ว Early Bird ซึ่งจำหน่ายในช่วงระยะเวลาจำกัด มีราคาเริ่มต้นเพียง 800 Rs เท่านั้น สำหรับการเปรียบเทียบ ย้อนกลับไปในปี 2013 ตั๋ว F1 ในสถานที่จัดงานมีราคาตั้งแต่ 2,000 รูปีถึง 21,000 รูปี

สรุป

Image Not Found

การแข่งขัน MotoGP เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมและผู้ชมมากมายทั่วโลก

รัฐบาลอินเดียให้ความสำคัญของการจัดงาน MotoGP มาก

การเข้าร่วม MotoGP ของอินเดียช่วยเพิ่มการเติบโตหลายมิติจากรายได้ที่มาจากผู้ชมในสนามและอื่นๆ

มีการปรับปรุงสนามแข่งและสถานที่โดยรอบเพื่อให้ได้ตามกฎระเบียบสำหรับจัดงานระดับโลกให้สำเร็จได้อย่างเต็มที่

ขณะที่ส่วนที่สองเป็นทางตรงขึ้นเนิน ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้นักบิดสามารถเบรกเพื่อลดความเร็วได้

Image Not Found
thTH