Image

หัวหน้าทีม F1 Redbull มาเปิดเผยความลับที่ทำให้การทำงานประสบความสำเร็จ

0Shares
Image Not Found

ถ้าต้องวัดค่าว่าใครที่ต้องการประสบความสำเร็จมากที่สุดนอกจากคนทั่วไปที่นั่งทำงานใน Office แล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่อันตรายถึงขีดสุด ความตึงเครียดมหาศาล ชื่อเสียงและเงินทองมากมายที่กองรอให้คุณ ใช่แล้วเรากำลังพูดถึงการแข่ง F1 นั้นเอง ผู้ที่กระหายที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุดบนโลกคงคงหนีไม่พ้นชายที่นั่งอยู่บนจุดสูงสุดของทีมแข่ง F1 ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกตลอดกาลอย่างทีม Oracle Red Bull Racing ชายที่หายใจเข้าออกเป็นชัยชนะวันนี้เขาจะมาเปิดเผยว่าเขามีแผนในการทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้อย่างไร?

CEO และหัวหน้าทีม Oracle Red Bull Racing นาม Christian Horner’s ได้ออกมาเปิดเผยว่าก่อนแข่งนั้นเราได้ทำในสิ่งที่สามารถเพิ่มการโฟกัสได้ การทำตามกิจวัตรช่วยให้เขา “มีสมาธิ” ก่อนการแข่งขัน Formula One ได้อย่างไร

ในฤดูกาลที่ 19 Red bull เป็น เจ้าของแชมป์ Constructors ห้าครั้ง และแชมป์ World Drivers หกครั้ง ในเวลาต่อมา Christian Horner ก็ได้บรรลุถึงเชี่ยวชาญการฝึกฝนทางจิตเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะเข้าสู่โหมดโฟกัสได้ง่าย และเร็วขึ้น
การทำตามแนวทางเหล่านี้ ก็เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ตึงเครียดจากการแข่ง

Horner ได้ทำเป็นกิจวัตรก่อนแข่งของเขาเป็นเวลานานมาแล้วก่อนที่เขาจะเป็นหัวหน้าทีมอีก
ในช่วงแรก ๆ ในสนามแข่งมี “ห้องน้ำโชคดี” ที่เขาเข้าไปใช้เสมอก่อนการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ ซึ่งช่วยให้เขาได้พัฒนากรอบความคิดที่ยอดเยี่ยม

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาสังเกตเห็นได้ว่า นักแข่งที่มีวิธีคิดเป็นของตนเอง มักจะเป็นนักแข่งที่มีความมั่นใจ ในขณะที่พวกเขากำลังลงสนาม ทุกอย่างมันส่งผลต่อทั้งทีม

Horner กล่าว
“บางครั้งพวกเขาก้าวขาขึ้นรถเพียงข้างเดียว บางคนก็สวมหมวกกันน็อคก่อนขึ้นรถ บางคนสวมหมวกนิรภัยในรถ บางคนสวมถุงมือที่มือซ้ายก่อน ซึ่งพิธีที่เหมาะกับแต่ละคน”
อย่างไรก็ตาม วิธีเหล่านี้ต้องใช้ความแข็งแกร่งทางจิตใจ เช่น การสร้างภาพ หรือการพูดเชิงบวกกับตัวเอง เพราะในสนามแข่งทุกอย่างล้วนมีผลต่อเวลา ความแข็งแกร่งเพียงกายภาพเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอมันอาจทำให้นักแข่งบางคนตื่นเต้น และเขาอาจคิดถึงภาพที่เลวร้ายที่สุด


“การจินตนาการภาพเป็นเทคนิคที่สำคัญ ถ้าผมคิดภาพรถที่ออกตัวได้ดี เป็นองค์ประกอบที่สำคัญเลยหละ” ฮอร์เนอร์อธิบาย “ผมมองไปที่โพเดียมและคิดภาพว่าทีมพวกเราไปอยู่บนนั้น”

และนี้คือสิ่งที่ผมทำก่อนการแข่ง

“บนสนามแข่ง พวกเขารู้สึกสบายชิล ๆ มีความมั่นใจ และความคุ้นชิน แต่กว่าจะทำสิ่งนี้ได้จริง ๆ คือการกระทำเหล่านี้ซ้ำไปซ้ำมาจนมันเป็นอัตโนมัติ จนทำให้สมองของคุณมีพื้นที่เหลือในการคิดเรื่องอื่นที่สำคัญมากกว่า”

8 วิธียอดกระบวนท่าก่อนการแข่งของ Horner

นี่คือบทสรุปของฝึกในตอนนี้ มาฝึกกันเลย

1. เริ่มต้นวันใหม่ตามปกติโดยไม่ต้องจดจ่อกับเป้าหมายที่ตึงเครียดที่อยู่ข้างหน้าคุณมากเกินไป

2. เมื่อคุณบอกตัวเอง นี่คือสิ่งที่คุณต้องค้นหาด้วยตัวเอง คุณจะต้องค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณเอง อาจเป็นการฟังเพลงใดเพลงหนึ่งหรือพูดคำคมที่สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ซึ่งกุญแจสำคัญคือต้องเป็นสิ่งที่ทำได้จริง

3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ฝึกมาก่อน เพื่อเตรียมความคิดของคุณให้คิดได้โดยอัตโนมัติ

4. สิ่งสำคัญนึกไว้เสมอคือ กาย วาจา ใจ

5. นักกีฬามักจะหายใจด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งและขยับแขนหรือคอไปรอบๆ วิธีนี้คือการแสดงออกก่อนเจอในสิ่งที่ที่คุณได้คิดเตรียมตัวมาแล้ว

6. เพิ่มขั้นตอนหรือวิธีที่ทำให้คุณเก่งขึ้นเข้าไปในกิจวัตรของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ อย่าละสายตาจากเป้าหมายของคุณ

7.เพิ่มพฤติกรรมทางวาจา เช่น การพูดกับตัวเองในเชิงบวก เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการนี้ พูดกับตัวเองว่า “คุณทำได้แน่” หรือ “แสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณมีอะไรดี” สิ่งสำคัญคือมันต้องเหมาะสมกับคุณไม่มากไปไม่น้อยไป

8. หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน คุณก็จะแสดงพลังด้านบวกออกมา และกรอบความคิดคุณจะออกมาดีที่สุด

Courtney อธิบายว่าการโฟกัสไปที่ช่วงเวลาที่สำคัญ ไม่ได้เป็นเพียงพรสวรรค์ที่ฮอร์เนอร์เกิดมาพร้อมกับมัน แต่เป็นทักษะที่เขาฝึกฝนมาตลอดอาชีพของเขา

และสิ่งหนึ่งที่เขาเน้นย้ำเกี่ยวกับกิจวัตรของเขาคือทำให้ขั้นตอนมันง่าย ให้มันอยู่ในกระบวนการฝึก เพราะเป็นเรื่องยากที่ต้องรับมือความกดดัน ความตึงเครียด และความรับผิดชอบที่หัวหน้าทีม F1 ต้องเผชิญใน Grands Prix แต่การปฏิบัติตามขั้นตอนขั้นต้นนั้นจะช่วยให้เขารับมือกับเรื่องยาก ๆ และแรงกดดันมหาศาลได้ดีขึ้น

“เราไปที่นั่นเพื่อแข่งขัน เราไปที่นั่นเพื่อประสบความสำเร็จ” ฮอร์เนอร์กล่าว “วิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุเป้าหมายนั้นคือการที่เราสามารถควบคุมความคิดของเราได้”

Image Not Found
thTH