Image

กว่าจะได้บินผาดโผดต้องทำอะไรบ้าง?

0Shares
Image Not Found

ใครจะไปคิดว่านักบินผาดโผดที่เก่งนั้นจริงๆแล้วต้องมีทักษะด้านอื่นที่เราคาดไม่ถึงอยู่ด้วย เมื่อสุดยอดนักบินผู้นี้หยิบปากกาขึ้นมา สิ่งเหนือจินตนาการก็เกิดขึ้น
ฝีมือการบินผาดโผนของ Patrick Davidson จากแอฟริกาใต้ทำให้เขาเป็นแชมป์หลายสมัยและประสบความสำเร็จในการแข่งขันทางอากาศ แต่เบื้องหลังแต่ละเที่ยวบินนั้นมีเส้นดูเดิ้ลอยู่เป็นเบื้องหลัง

สำหรับ Patrick Davidson แล้วการวาดดูเดิ้ลนั้นไม่ใช่งานอดิเรก แต่มันเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าเขาจะแข่งขัน หรือ ซ้อม การวาดดูเดิลช่วยให้เขาสร้าง เรียนรู้ จดจำ และตอบสนองได้ดีขึ้น
“การวาดdoodle ของผมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของทุกๆ เที่ยวบิน” นักบินผู้ซึ่งใช้ doodle ในการคิดออกแบบลำดับการแสดงทางอากาศของเขากล่าว พร้อมทั้งแสดงท่าทางการซ้อมที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวดของการแข่งขันเครื่องบินผาดโผน “แล้วภาพที่ผมวาดอยู่คู่กับตัวผมตลอดเพราะหากไม่มีมัน คุณก็มีโอกาสมากที่จะทำอะไรไม่ตามแผน ซึ่งการผิดพลาดเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะทำลายวันดีๆของคุณ”

เดวิดสันเป็นนักบินรุ่นที่ 3 พอร์ตเอลิซาเบธ และเมื่ออายุได้ 12 ปี เขาก็ได้เข้าร่วมและชนะการแข่งขันในครั้งแรก ส่วนในปัจจุบัน ท่ามกลางความสำเร็จมากมายของเขา เช่น การแข่งขันแอโรบิกชิงแชมป์แห่งชาติแอฟริกาใต้ 6 รายการ และอีกหลายรายการนับไม่ถ้วน
การบินผาดโผนแอโรเบทิคเป็นกีฬาที่น่าเวียนหัวและอันตราย นักบินแสดงการบินที่น่าเหลือเชื่อ ซึ่งมักจะต้องทนกับระดับ G ที่สูง ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เครื่องมือดิจิทัลได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างมาก แต่ Davidson ก็ยังชื่นชอบการวาดบนกระดาษมากกว่า ซึ่งช่วยให้เขา ค้นหาสภาวะการลื่นไหลและจดจำรูปแบบได้ดี เทคนิคการวาดของนักบินเป็นภาษาของเขาเอง แม้แต่รายละเอียดการเคลื่อนไหวของมือและเท้าเพื่อให้ความชัดเจนที่สมบูรณ์แบบไม่ว่าจะตั้งตรง ด้านข้าง หรือคว่ำ

การวาดดูเดิลของผมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนในทุกเที่ยวบิน
“ผมเป็นหนึ่งคนไม่กี่คนที่ยังคงวาดสิ่งต่างๆ ออกมา แต่สำหรับผม มันสำคัญจริงๆ ผมจะไม่ทำการบินผาดโผนเว้นแต่ว่าผมจะมีกระดาษลำดับการแสดงอยู่ข้างหน้าผม” เขากล่าว
การวาดดูเดิ้ลนั้นเปรียบเสือนเป็นลายเซ็นของ Davidson โดยเฉพาะที่หมวกและเครื่องบินแอโรบิกของเขา ซึ่งเป็นของ Game Composites GB1 GameBird ที่ได้รับการตกแต่งด้วยลายเส้นดูเดิ้ลของเขาเองซะด้วย

Davidson เขาเป็นส่วนหนึ่งของ Red Bull Air Race World Series มาเป็นระยะเวลาสองฤดูกาล โดยคว้าโพเดี้ยมหลายรายการใน Challenger Class สำหรับการช่วยนำทางสนามแข่งที่ต้องใช้ความเร็วสูงและระดับความสูงต่ำ เขาใช้การวาดดูเดิ้ลในลักษณะที่แตกต่างออกไป โดยสังเกตจุดฃที่สำคัญ เช่น ระดับความสูงสำหรับการบิน ตำแหน่งที่จะบินหากมีบางสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น และที่สำคัญไม่แพ้กันคือน่านฟ้าที่จำกัด การมีทุกอย่างที่กำหนดชัดเจนทำให้เขามีสมาธิจดจ่ออยู่กับการแข่งได้ดี
เมื่อเร็ว ๆ นี้ การวาดดูเดิ้ลของ Davidson นำไปสู่การได้สปอนเซอร์สำคัญ ทุก ๆ อย่างเกิดขึ้นเมื่อ Dr. Chris Leatt ผู้ก่อตั้งบริษัทอุปกรณ์ป้องกัน Leatt Corporation เริ่มสงสัยว่าทำไม Davidson จึงวาดดูเดิ้ลบนกระดาษลำดับแทนที่จะใช้เครื่องมือดิจิทัล จากบทสนทนาเริ่มนำไปสู่การร่วมมือ และตอนนี้ Leatt Corp. ก็ได้มางานกับนักบิน
เนื้อหาเกี่ยวกับศิลปะ

ไม่ใช่ทุกคนที่วาดรูปเป็น แต่ใครๆ ก็ Doodle ได้


เมื่อ Davidson อยู่ที่บ้าน เขาได้แบ่งปันความหลงใหลในการบินผาดโผนด้วยการจัดเตรียมค่ายฝึกอบรมสำหรับนักบินรุ่นใหม่ ๆ และเขายังแชร์ไอเดีย doodles อีกเช่นกันซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในสาธิตโดยใช้การผสมระหว่างเครื่องบินจำลอง และ ภาพวาดของเขา เพื่อให้การอธิบายเข้าใจได้ง่ายขึ้น เขากล่าวเสริมว่า “ผมมีลูกเล็ก สองคนด้วย ดังนั้นผมจึงมักจะวาดรูปเล่น กับพวกเขาบ่อย ๆ เพื่อความสนุกสนาน”
และในเร็ว ๆ นี้ Davidson มีแพลนที่จะเข้าร่วมแข่งในซีรีส์การแข่งเครื่องบินและตั้งใจที่จะลงแข่งขันในรายการ World Aerobatic Championships ในเร็ว ๆ นี้ และไม่ว่าเขาจะแห่งหนใด เขาจะเตรียมปากกาและกระดาษสำหรับการจดบันทึกไอเดียของเขา


Davidson กล่าวว่า “บนท้องฟ้า มีหลายสิ่งที่สามารถทำได้ ผมเลยวาดดูเดิ้ล ‘การเต้นบัลเลต์’ ดู ถ้ามันได้ลงบนกระดาษลำดับของผม มันจะสวยงามเมื่อได้โลดแล่นบนท้องฟ้า
คุณสามารถค้นพบแรงบันดาลใจจากทั่วทุกมุมโลก

Image Not Found